Ít vận động, ngồi nhiều sẽ khiến bạn bị yếu sinh lý

Để hạn chế những nguy cơ trên bạn hãy điều chỉnh lại lối sống , chế độ ăn uống và luyện tập của mình cho khoa học, hợp lý.
Tác hại của việc ngồi nhiều, ít vận động

Rất nhiều công trình nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng việc ít vận động có thể làm tăng nguy cơ phát triển các căn bệnh sau:

1. Bệnh béo phì

Ngồi nhiều, ít vận động là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng thừa cân, béo phì. Điều này không quá khó hiểu bởi khi bạn ngôi lâu 1 chỗ thì phần năng lượng được nạp vào cơ thể thông qua ăn uống sẽ không được giải phóng mà tích tụ lại thành mỡ thừa tập trung chủ yếu ở vòng bọng, mông và đùi. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài thì tất yếu sẽ dẫn đến dư thừa cân nặng và gây béo phì.

2. Bệnh xương khớp

Khi cơ thể ít vận động khả năng tuần hoàn máu trong cơ thể sẽ giảm đi. Điều này làm cho quá trình tái tạo các tế bào mới bị gián đoạn, xương khớp không được cung cấp đủ máu để nuôi dưỡng . Hậu quả là quá trình thoái hóa xương khớp diễn ra nhanh hơn, con người dễ mắc các bệnh lý như viêm khớp, thoái hóa khớp, thoát vị đãi đệm…Thêm vào đó trong quá trình làm việc tư thế ngồi không đúng có thể làm phát sinh một số vấn đề như đau mỏi vai gáy, đau lưng, cong vẹo cột sống…

3.Ít vận động gây yếu sinh lý, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Đối với nam giới, khi ngồi nhiều nhiệt độ ở vùng kín, trong đó có tinh hoàn và dương vật sẽ tăng lên do ngồi ghế đệm, ngồi bắt chéo chân hoặc mặc quần lót chật….Kết hợp với việc bộ phận sinh dục không được cung cấp đủ máu làm giảm khả năng cương cứng của dương vật cũng như khả năng sinh tinh của tình hoàn. Từ đó nam giới dễ mắc bệnh yếu sinh lý, vô sinh, hiếm muộn hơn.

THÔNG TIN THÊM

Các nguyên nhân gây yếu sinh lý nam giới cần biết
Sóng wifi gây yếu sinh lý ở nam giới thật không?
4. Các bệnh lý về tim mạch

Với những người ít vận động, các chất béo bão hòa có trong thức ăn nạp vào sẽ không được phân giải hết mà tích tụ trong cơ thể. Sau một thời gian chúng sẽ làm cho nồng độ cholesterol trong máu tăng cao. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng xơ vữa động mạch và tăng mỡ máu, huyết áp cao…

Trên đây bài viết đã giải thích tại sao ngồi nhiều, ít vận động gây yếu sinh lý ở nam giới và rất nhiều bệnh tật khác cho cơ thể. Để hạn chế những nguy cơ trên bạn hãy điều chỉnh lại lối sống , chế độ ăn uống và luyện tập của mình cho khoa học, hợp lý.

Lời khuyên từ các chuyên gia sức khỏe:

Để bảo vệ sức khỏe của bạn được tốt nhất, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên thực hiện các điều sau:

Mỗi ngày nên tập thể dục hoặc đi bộ ít nhất 30 phút . Việc tập thể dục sẽ giúp tăng cường lưu thông máu trong cơ thể, từ đó giúp các cơ quan khác hoạt động hiệu quả hơn.
Khi phải làm việc ở văn phòng cứ cách 2 tiếng bạn nên đứng lai đi lại một chút rồi quay trở lại làm việc. Nếu có thể hãy đi thang bộ thay vì thang máy để tận dụng vận động mọi lúc, mọi nơi.
Tránh ngồi quá lâu trước máy tinh hay xem ti vi, điện thoại. Thay vào đó hãy cùng các thành viên trong gia đình đi dạo hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *