Một số dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tuyến tiền liệt

Tuy nhiên, các biểu hiện bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường diễn biến phức tạp.
Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh hiện đang rất phổ biến ở nam giới với mọi lứa tuổi. Căn bệnh này nếu không được chữa trị sớm sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới và nhất là có thể dẫn đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Do vậy, nam giới cần nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh viêm tuyến tiền liệt để kịp thời đi khám và chữa trị kịp thời. Dưới đây là thông tin những triệu chứng bệnh mà bạn cần nắm rõ.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là cơ quan nằm ở phía dưới bàng quang của nam giới có kích thước và hình dạng trông giống như quả hạnh đào. Cơ quan này phát triển lớn dần lên theo sự trưởng thành của nam giới cho đến tuổi 20 thì hoàn thiện và giữ kích thước ổn định. Tuyến tiền liệt có chức năng chính là sản xuất tinh dịch, giúp nuôi dưỡng, vận chuyển tinh trùng. Do đó nó có ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của nam giới. Nếu tuyến này gặp trục trặc sẽ gây tác động xấu tới sinh lý và sức khỏe sinh sản của nam giới.

Các triệu chứng bệnh viêm tuyến tiền liệt

Bệnh viêm tuyến tiền liệt thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác qua một số biểu hiện như tiểu buốt, tiểu đắt, đau vùng bẹn, thắt lưng,… Tuy nhiên, bệnh này được chia ra làm 3 dạng cụ thể và ở mỗi dạng sẽ có biểu hiện cụ thể. Người bệnh có thể nhận biết thông qua các dấu hiệu như sau:

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tuyến tiền liệt

Dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn cấp

Gồm các triệu chứng xuất hiện bất ngờ như bi đau ở tuyến tiền liệt, đau thắt lưng, bộ phận sinh dục kèm theo bị tiểu buốt, tiểu dắt, nước tiểu có bị lẫn máu và đau khi xuất tinh. Ngoài ra, nam giới có thể bị cúm, sốt rét.

Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn mãn tính

Cũng là các biểu hiện viêm tuyến tiền liệt cấp tính nêu trên nhưng các triệu chứng diễn ra chậm hơn, không đột ngột và không quá nguy hiểm. Người bệnh chỉ cảm thấy bị sốt nhẹ, đi tiểu nhiều về đêm, viêm bàng quang.

Biểu hiện viêm tuyến tiền liệt mãn tính không do nhiễm khuẩn

Đây là dạng phổ biến thường gặp nhất của bệnh viêm tuyến tiền liệt. Người bệnh cũng sẽ gặp phải các triệu chứng như đau lưng, đau bộ phận sinh dục kèm theo tiểu buốt, tiểu đắt,… nhưng không bị sốt.

Tuy nhiên, các biểu hiện bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường diễn biến phức tạp. Bên cạnh các triệu chứng thường gặp còn có những biểu hiện đáng chú ý như sau:

Bị suy giảm chức năng sinh lý: nam giới có thể có dấu hiệu bệnh liệt dương, xuất tinh sớm, giảm ham muốn tình dục, giảm khoái cảm khi làm “chuyện ấy”. Bên cạnh đó là các biểu hiện khi xuất tinh có kèm theo máu hoặc bị đau rát, không thể xuất tinh,…

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tuyến tiền liệt

Bị tiểu nhiều, tiểu gấp, tiểu không tự chủ, tiểu ra máu. Vào buổi sáng khi thức dậy có thể bị khó tiểu, kèm theo nước tiểu có dịch nhầy màu trắng chảy ra.

Bị đau: đau ở bụng, đau lưng, đau nhức tinh hoàn, đau dương vật, bùi. Sau khi đi tiểu cảm thấy khó chịu ở hậu môn. Khi bệnh phát triển nặng, người bệnh có thể cảm thấy các cơn đau ngay cả khi đại tiện, ngồi xổm.

Suy nhược thần kinh: khi bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính, nam giới cũng thường xuyên cảm thấy người mệt mỏi, chóng mặt, mất ngủ thường xuyên, trầm cảm…

Trên đây là các triệu chứng, dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tuyến tiền liệt khá rõ ràng, đầy đủ. Các bạn có thể tìm hiểu rõ để biết cách nhận biết, phân biệt với các bệnh khác. Bên cạnh đó, nếu thấy bất kỳ dấu hiệu gì bất thường nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *