Nguyên nhân và phương pháp phòng tránh bệnh giang mai

Phụ nữ mắc bệnh giang mai trước hay trong khi mang thai có khả năng lây truyền cho thai nhi rất cao qua dây rốn hoặc nước ối và khiến trẻ sinh ra cũng mắc bệnh giang mai bẩm sinh.
Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Giang mai là căn bệnh hoa liễu nguy hiểm được xếp vào nhóm bệnh tạo gánh nặng cho sự phát triển của xã hội . Bệnh do xoắn khuẩn giang mai tên Treponema pallidum gây ra do nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do quan hệ tình dục bừa bãi, không an toàn. Đây là vi khuẩn chậm phát triển nhưng có sức sống mạnh mẽ và lây truyền qua đường tình dục cao.

Có thể bạn quan tâm:

Các dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai
Bệnh giang mai lây qua đường nào?
Quan hệ tình dục không an toàn:

Đây được cho là nguyên nhân gây bệnh giang mai phổ biến nhất. Việc quan hệ tình dục bao gồm các hình thức quan hệ qua đường âm đạo, hậu môn hay đường miệng không được bảo vệ. Nhất là ở những người quan hệ tình dục bừa bãi, không có biện pháp bảo vệ với người bị mắc bệnh giang mai hay có nhiều bạn tình thì nguy cơ mắc bệnh giang mai càng tăng cao.

Ngoài nguyên nhân do quan hệ tình dục không an toàn thì bệnh giang mai còn do các nguyên nhân sau đây:

Lây qua đường máu:

Bệnh giang mai có khả năng lây qua đường máu nếu truyền máu hay dùng chung kim tiêm với người mang xoắn khuẩn giang mai. Đây là nguyên nhân bệnh giang mai thường lây lan, xảy ra nhiều ở các thành phần hút chích.

Tiếp xúc vết thương hở của người bệnh:

Khi vô tình tiếp xúc với các vết thương hở của người mắc bệnh giang mai thì các vi khuẩn giang mai sẽ xâm nhập vào cơ thể nhanh chóng và lây nhiễm bệnh giang mai. Do đó, mọi người cần để ý là phòng tránh nguyên nhân này.

Lây từ mẹ sang con:

Phụ nữ mắc bệnh giang mai trước hay trong khi mang thai có khả năng lây truyền cho thai nhi rất cao qua dây rốn hoặc nước ối và khiến trẻ sinh ra cũng mắc bệnh giang mai bẩm sinh.

Các con đường khác:

Bệnh giang mai cũng có thể lây truyền từ nước bọt, tinh dịch, sữa của người bệnh. Vì vậy, các tiếp xúc như hôn môi, dùng chung dụng cụ ăn uống, quần áo, bàn chải, dao cạo, khăn mặt, khăn tắm, giường ngủ, bồn tắm… cũng có thể chứa xoắn khuẩn giang mai và lây truyền sang người khác.

Cách phòng tránh bệnh giang mai

Bệnh giang mai có khả năng lây nhiễm mạnh và gây ra các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Vì vậy, việc phòng tránh bệnh giang mai càng cần phải được đề cao. Dưới đây là những điều mà bạn cần lưu ý để ngăn ngừa nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này:

Có lối sống và sinh hoạt tình dục lành mạnh, an toàn, chung thủy 1 bạn tình hoặc 1 vợ 1 chồng.
Không quan hệ với nhiều bạn tình, nhất là gái mại dâm.
Dùng biện pháp bảo vệ khi quan hệ như sử dụng bao cao su là cách phòng ngừa bệnh giang mai tốt nhất.
Không quan hệ bằng miệng.
Giữ vệ sinh cơ quan sinh dục đúng cách và vệ sinh sạch sẽ sau khi quan hệ.
Không dùng chung các vật dụng cá nhân với người mắc bệnh,
Hạn chế tiếp xúc quá thân mật như hôn môi với người mắc bệnh giang mai.
Kiểm tra sức khỏe định kỳ trước khi mang thai để tránh lây nhiễm cho thai nhi nếu vô tình mắc bệnh.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *