Thế nào là bệnh xuất tinh ngược?

Dây thần kinh thiệt hại do một điều kiện y tế như bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng hoặc một chấn thương dây cột sống.

Định nghĩa xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược xảy ra khi tinh dịch đi vào bàng quang thay vì thông qua dương vật trong khi cực khoái. Mặc dù vẫn đạt được cao trào tình dục, có thể xuất tinh rất ít hoặc không có tinh dịch. Đây được gọi là cực khoái khô. Xuất tinh ngược không có hại, nhưng nó có thể gây vô sinh nam.

Xuất tinh ngược có thể được gây ra bởi thuốc, điều kiện y tế hoặc phẫu thuật có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay cơ kiểm soát việc mở bàng quang. Nếu xuất tinh ngược dòng là do một loại thuốc đang dùng, ngăn chặn các loại thuốc có thể là một điều trị hiệu quả. Đối với xuất tinh ngược do một tình trạng sức khỏe hoặc là một kết quả của phẫu thuật, điều trị bằng thuốc có thể khôi phục xuất tinh bình thường và khả năng sinh sản. Nhưng điều trị xuất tinh ngược thường chỉ cần thiết để phục hồi khả năng sinh sản.

Các triệu chứng xuất tinh ngược

Xuất tinh ngược không ảnh hưởng đến khả năng để có được sự cương cứng hoặc có cực khoái – nhưng khi đỉnh cao, tinh dịch đi vào bàng quang thay vì ra khỏi dương vật.

Dấu hiệu và triệu chứng xuất tinh bao gồm:

Cực khoái khô, cực khoái mà xuất tinh rất ít hoặc không có tinh dịch ra khỏi dương vật.

Nước tiểu nhiều mây đục sau khi đạt cực khoái bởi vì nó có chứa tinh dịch.

Nam vô sinh.

Đến gặp bác sĩ khi

Xuất tinh ngược không có hại và cần được chữa trị chỉ khi đang cố gắng để sinh con. Tuy nhiên, nếu có cực khoái khô, gặp bác sĩ để đảm bảo điều kiện không được gây ra bởi một vấn đề cơ bản cần quan tâm.

Nếu bạn và đối tác thường xuyên giao hợp không bảo vệ cho một năm hoặc lâu hơn và không thể thụ thai, gặp bác sĩ. Ngược xuất tinh có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề nếu xuất tinh rất ít hoặc không có tinh dịch.

Nguyên nhân xuất tinh ngược

Trong cực khoái nam giới, tinh trùng được phóng ra từ mỗi tinh hoàn. Từ mỗi tinh hoàn, tinh trùng sau đó đi qua một ống gọi là ống dẫn tinh. Các ống dẫn tinh dẫn vào tuyến tiền liệt, nơi tinh trùng trộn với tinh dịch. Các cơ tại cổ bàng quang thắt chặt để ngăn chặn tinh dịch đi vào bàng quang khi nó đi vào các ống bên trong dương vật (niệu đạo).

Đây là cùng một cơ giữ nước tiểu trong bàng quang cho đến khi đi tiểu. Với xuất tinh ngược dòng, các cơ ở cổ bàng quang thắt chặt không đúng cách. Kết quả, tinh trùng có thể nhập vào bàng quang thay vì bị đẩy ra khỏi cơ thể thông qua dương vật.

Một số điều kiện có thể gây ra vấn đề với các cơ đóng bàng quang trong quá trình xuất tinh. Chúng bao gồm:

Phẫu thuật như phẫu thuật cổ bàng quang hoặc phẫu thuật tuyến tiền liệt.

Tác dụng phụ của một số thuốc dùng để điều trị huyết áp cao, mở rộng tuyến tiền liệt và các rối loạn tâm trạng.

Dây thần kinh thiệt hại do một điều kiện y tế như bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng hoặc một chấn thương dây cột sống.

Một cơn cực khoái khô là dấu hiệu chính của xuất tinh ngược. Nhưng cực khoái khô – xuất tinh tinh dịch ít hoặc không có – cũng có thể được gây ra bởi các điều kiện khác, bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt.

Phẫu thuật cắt bỏ bàng quang (cystectomy).

Xạ trị để điều trị ung thư ở vùng khung chậu.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *