Những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đường tiết niệu

Nếu tiểu buốt, tiểu dắt ở cuối bãi có thể là do viêm niệu đạo, ngược lại, nếu ở cuối bãi thì do viêm bàng quang nhiều hơn.

Tiều buốt, tiểu dắt, tiểu lắt nhắt hay tiểu về đêm… là những triệu chứng rất phổ biến ở bệnh viêm đường tiết niệu. Tuy nhiên, không phải ai mắc phải bệnh này cũng đều có biểu hiện rõ ràng và dễ phát hiện. Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn nhận biết dấu hiệu bị viêm đường tiết niệu một cách chính xác nhất.

Nhận biết dấu hiệu bị viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu là bệnh lý viêm nhiễm ở đường tiết niệu, có thể xảy ra ở nam và nữ. Tùy theo bộ phận bị viêm nhiễm mà bệnh viêm đường tiết niệu còn được phân thành viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm thận…

Tùy theo giai đoạn bệnh và bộ phận bị viêm nhiễm mà bệnh viêm đường tiết niệu cũng có những dấu hiệu nhận biết khác nhau. Nhìn chung, bệnh viêm đường tiết niệu có các dấu hiệu đặc trưng như sau:

1/Đau bụng phần thắt lưng

Người bệnh thường cảm thấy đau rát ở vùng bụng rốn, đau thắt lưng. Nhiều người còn cảm thấy đau đớn và khó chịu ở bàng quang, gần vùng xương mu, đau âm ỉ và dai dẳng.

2/Tiểu buốt – tiểu dắt

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bị viêm đường tiết niệu là tiểu buốt, tiểu dắt mỗi khi đi tiểu do dòng nước tiểu đi qua và cọ xát vào mô viêm hoặc do co thắt cơ hệ thống tiết niệu chỗ bị viêm nhiễm. Tiểu lắt nhắt, bụng dưới luôn thấy nặng và muốn đi tiểu nhưng lại không thể cho ra hoặc ra được một chút, nước tiểu đục. Ngoài ra, bệnh nhân còn có dấu hiệu tiểu nhiều về đêm.

Nếu tiểu buốt, tiểu dắt ở cuối bãi có thể là do viêm niệu đạo, ngược lại, nếu ở cuối bãi thì do viêm bàng quang nhiều hơn.

3/Tiểu mủ – tiểu ra máu

Khi đường tiết niệu bị nhiễm trùng sẽ sinh ra mủ hay máu và được đưa ra ngoài theo nước tiểu. Bệnh nhân bị viêm đường tiết niệu thường thấy tiểu khó, tiểu buốt kèm theo sự xuất hiện của mủ và máu do bề mặt đường tiểu bị tổn thương. Dấu hiệu này cho thấy, bệnh đang chuyển biến nặng và có thể dẫn chuyển sang thể mạn tính.

4/Sốt

Những cơn đau bụng, đau lưng, tiểu tiện khó khăn thường khiến người bị viêm đường tiết niệu có thể bị sốt hoặc sốt cao, ớn lạnh, kèm theo buồn nôn hoặc nôn khiến cơ thể khó chịu, mệt mỏi và suy nhược.

Ngoài ra, ở nữ giới có thể kèm theo triệu chứng ngứa ngáy âm đạo, đau rát âm hộ, ra khí hư hoặc kinh nguyệt không đều, trong khi nam giới lại có dịch mủ vào buổi sáng thức dậy.

Không phải tất cả người bệnh viêm đường tiết niệu đều xuất hiện các biểu hiện trên đây một cách rõ ràng và đầy đủ mà một số người có thể chỉ có vài dấu hiệu đặc trưng hoặc thậm chí không có biểu hiện gì. Các triệu chứng viêm đường tiết niệu khi mới xuất hiện có thể tự khỏi nhưng thường tái đi tái phát sau một thời gian ngắn. Để tránh bệnh tiến triển ngày càng nặng và gây ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, người bệnh hãy nhanh chóng đi khám và xét nghiệm để kiểm tra chính xác.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *