Uống nhiều rượu bia sẽ làm khô âm đạo dài hạn?

Điều này có thể thấy được ở những phụ nữ mãn kinh có hàm lượng estrogen giảm đột ngột khiến chứng nóng bừng trở nên nghiêm trọng hơn.

BS Ankit Bhargava – Quản lý Partners HealthCare – mạng lưới bệnh viện và các bác sỹ phi lợi nhuận (Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ) cho biết:

Chứng khô âm đạo là một trong những triệu chứng gây ra do việc suy giảm hormone estrogen khiến âm đạo không tiết đủ chất nhờn để bôi trơn. Hãy nhớ nguyên nhân khô âm đạo là do thiếu dịch tiết của âm đạo chứ không phải do lượng nước trong tế bào.

Một trong những chức năng của estrogen là kích thích âm đạo tiết ra các chất nhờn giúp duy trì độ ẩm và bôi trơn cho “cô bé”. Chính vì vậy, khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, hàm lượng hormone estrogen bị giảm sút khiến cho âm đạo bị khô và mỏng hơn, do đó gây ra tình trạng đau rát khi quan hệ tình dục.

Sự suy giảm hormone estrogen cũng có thể gây ra bởi một số nguyên nhân khác như: Suy giảm hormone sau khi sinh con, cho con bú, sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc kháng estrogen và hút thuốc lá. Tuy nhiên, việc thay đổi hormone trong thời kỳ mãn kinh vẫn là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Uống rượu, bia có thể khiến cho tế bào và cơ thể bị mất nước, theo lý thuyết nó có thể gây ra tình trạng khô khan. Tuy nhiên, trên thực tế rượu lại có thể làm tăng mức estrogen trong cơ thể phụ nữ bằng cách giảm việc chuyển hóa và sử dụng estrogen trong gan.

Điều này có thể thấy được ở những phụ nữ mãn kinh có hàm lượng estrogen giảm đột ngột khiến chứng nóng bừng trở nên nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, vấn đề uống rượu bia có gây chứng khô âm đạo hay không vẫn còn đang tranh cãi. Về mặt lý thuyết uống rượu có thể gây ra khô âm đạo, nhưng về mặt lâm sàng thì chưa có đủ bằng chứng cho thấy rượu có thể gây ra khô âm đạo. Để phòng tránh khô âm đạo, chị em nên bổ sung thêm nội tiết tố từ các sản phẩm thực phẩm chức năng để cân bằng nội tiết trong cơ thể, giúp ổn định độ pH, điều hòa chất nhờn và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *